วันพุธที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เห็ด 3 อย่าง สร้างความมหัศจรรย์


เห็ดเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ช่วยในการล้างพิษ ใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังไม่มีสารตกค้างอย่างเนื้อสัตว์ แต่ถ้านำเห็ดอย่างน้อย 3 ชนิดมาปรุงเป็นอาหาร จะเกิดประโยชน์ขึ้นอย่างมาก 


โปรตีนในเห็ด 3 อย่าง เมื่อนำมารวมกันประกอบอาหารแล้วจะได้โปรตีนจากเห็ด ที่ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายที่สุด ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโนที่บำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย  ต้านการเกิดมะเร็ง ขจัดสารพิษ

ประโยชน์ของเห็ดสามอย่างเมื่อนำมารวมกันปรุงอาหาร
- ล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงตับ
- ลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดเป็นเซลล์มะเร็ง

- ใช้เป้นอาหารแคลอรี่ต่ำ ในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย


เห็ดที่นำมาใช้ คือ เห็ดที่กินได้ เช่น เห็ดหูหนูดำ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดเข็มทอง ล้างน้ำให้สะอาด ก่อนปรุงอาหาร


วิธีการปรุง 

- นำเห็ดที่ทานได้อย่างน้อย 3 อย่าง เช่น เห็ดหูหนูต่างๆ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดโคลน เห็ดเข็ม

- ปรุงเป็นอาหาร เช่น ยำ ใส่ในแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ไข่ตุ๋น

- ต้มน้ำดื่ม จะผสมใบมะตูม ใบเตยหรือเพิ่มน้ำตาลกรวดก็ทำให้หอม อร่อย และมีประโยชน์เพิ่ม

- หลีกเลี่ยงการผัดกับน้ำมันพืช 



เพียงเท่านี้คุณก็สามารถดูแลสุขภาพได้อย่างง่ายๆแถมอร่อยอีกด้วยหละค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น